Tháng 5 vừa qua, khu nghỉ dưỡng hạng sang Hyatt Regency Đà Nẵng bổ nhậm một vị trí chủ chốt mới - Trợ lý giám đốc ẩm thực. Một Việt kiều Đức tên Phạm Quốc Hùng cáng đáng vị trí này. Hùng nói sõi giọng miền Nam nhưng nghe không hiểu giọng miền Bắc. Thoát ly Việt Nam khi mới 6 tuổi; 30 năm sau, Hùng chọn về làm việc ở Đà Nẵng. Phạm Quốc Hùng, Trợ lý Giám đốc Ẩm thực của khu nghỉ mát hạng sang Hyatt Regency Đà Nẵng. Điều gì đưa anh tới với Hyatt Regency Đà Nẵng giữa nhiều khu nghỉ mát tăm tiếng ở đây và sau chuỗi thời gian anh công tác tại những cái tên nổi tiếng như W Hotel (thuộc tập đoàn Starwood), Sheraton Crytal City (một thương hiệu thuộc tập đoàn Starbucks) và Grand Hyatt Berlin? Quốc Hùng: Hùng muốn làm việc cho top 3 ông lớn trong ngành khách sạn thế giới, gồm Hyatt, Four Seasons và Shangri-la. Thực ra một phần lý do Hùng chọn công tác ở đây vì trước đó từng làm cho Hyatt. Thêm nữa, Hùng muốn về học hỏi và mở rộng thêm tri thức ở quê hương Việt Nam. Làm trong ngành công nghiệp khách sạn, ẩm thực nên mình hiểu tình hình chung của toàn thế giới và nhất là ở Á châu. Riêng tại Việt Nam, chỉ trong vài năm nữa thôi, công nghiệp du lịch sẽ là một trong những ngành hàng đầu. Anh được biết đến là một trợ lý giám đốc ẩm thực (Assitant Director of Food & Beverage) tại Hyatt Regency Đà Nẵng. Công việc cụ thể của một trợ lý giám đốc ẩm thực là gì? Quốc Hùng: Nhúng tay vào mọi việc liên quan tới ngành ẩm thực và nhà hàng, từ chuyện nhỏ tới lớn: từ nấu món ăn, tạo menu, quản lý dịch vụ hay việc thay chiếc bóng đèn trong nhà hàng. Nếu mình ghi danh sách công việc ra, chắc dài hơn cả cuốn sách hơn 200 trang này (Cười và chỉ cuốn sách trên mặt bàn cafe anh ngồi). Vì muốn ắt khu vực này hoàn hảo ở mức tốt nhất có thể nên Hùng giám sát hầu như mọi việc ở đây. Số lượng công việc và bổn phận như là của một phó giám đốc hơn là một trợ lý thuần túy như chức danh "Assistant (Trợ lý)" ghi trong name card. Vậy anh mỏng công việc của mình với ai? Quốc Hùng: Hùng bẩm trực tiếp cho Giám Đốc Ẩm Thực của khách sạn (hiện là ông Niklas Wagner). Ở Việt Nam, chức danh "Trợ lý giám đốc ẩm thực" không được nhiều người biết đến như "CEO", "trợ lý" hay "quản lý nhà hàng". Theo Hùng thì trên thế giới, người ta hiểu về chức danh và công việc này cụ thể như thế nào? Nhiệm vụ của Hùng là giám sát vơ các nhà hàng, phụ trách về ẩm thực cho các sự kiện của khách hàng tổ chức tại khách sạn và thay mặt Giám Đốc Ẩm Thực quản lý nhân viên và điều hành các hoạt động của Bộ Phận Ẩm Thực. Trên thế giới chức danh này rất phổ thông trong ngành khách sạn. Và tôi nghĩ khi Việt Nam phát triển hơn, những công việc như vậy cũng sẽ trở nên phổ biến hơn.
Thách thức lớn nhất trong công việc của Hùng là đảm bảo dịch vụ đạt đúng tiêu chuẩn của thương hiệu Hyatt và phải nhất quán. Cụ thể viên chức trong bộ phận không chỉ làm chấp nhận khách trong bữa nay mà phải đảm bảo khi khách quay lại họ cũng được chấp thuận như các lần trước. Hùng yêu thích thương hiệu Hyatt và muốn gắn bó lâu dài với tập đoàn. Ở Hyatt, Hùng có nhiều cơ hội để học hỏi. Không chỉ từ va thực tiễn khi làm việc mà tập đoàn có kế hoạch phát triển nhân lực rất tốt. Hai mục tiêu lớn mình muốn làm được trước mắt là thứ nhất đào tạo một hàng ngũ nhân viên tốt nhất cho bộ phận ẩm thực; thứ hai đa dạng và tạo sự đặc sắc riêng cho sản phẩm của bộ phận mình. Thành quả nào trong công việc khiến Quốc Hùng tự hào nhất? Điều gì khiến anh thấy thất vọng nhất? Gần đây nhất, khi còn công tác ở W Hotel Washington DC, nhà hàng của mình nổi tiếng với loại thức uống riêng của nhà hàng và đạt mức doanh thu hàng đầu trong các khách sạn của tập đoàn Starwood. Trong công việc Hùng luôn biến những thất bại thành bài học và mọi khó khăn là thách thức để mình đoàn luyện và trưởng thành. Hùng không cảm thấy thất vọng bao giờ vì theo mình bao giờ cũng có một điều gì đó hay để học từ đó. Công việc trước hết liên tưởng tới ngành ẩm thực anh làm là gì? Anh có câu chuyện nào về nó không? Quốc Hùng: Hồi nhỏ còn đi học, mình làm bồi bàn và bartender bán thời gian. Lúc đó đi làm để kiếm thêm tiền, sau đó làm ở đủ các loại nhà hàng: nhà hàng Ý, Tàu, Âu và nhiều các loại bar, bar nhảy hay bar nhà hàng đều có. Sau này biết mình muốn làm nghề ẩm thực "ra tuồng", mình bắt đầu đi học nghề vì ở Đức, bạn phải đi học nghề 3 năm trước khi xác định làm nghề gì nghiêm túc. Anh có thể chia sẻ chút thông báo cá nhân. Anh học ở đâu? Học những gì và đã làm gì? Quốc Hùng: Hùng học phổ thông thông thường ở Đức 13 năm. Sau đó đi học nghề khách sạn 3 năm, rồi bắt đầu đi làm. Tiếp đó mình đi học cử nhân chuyên về Hospitality Management (Quản lý khách sạn). Lúc học cử nhân xong, mình đi làm ở Grand Hyatt Berlin, rồi bắt đầu qua Mỹ làm cho W Hotel và Sheraton Crytal City, một thương hiệu thuộc tập đoàn Starbucks.
Quốc Hùng: Đẹp, thư giãn, lý tưởng để nghỉ dưỡng. Khi còn là một cậu bé, anh muốn sẽ trở nên người như thế nào? Quốc Hùng: Phi công. Hồi nhỏ mình mơ lớn làm phi công. Tên tiếng Anh của mình là Jet Phạm có chữ Jet (nghĩa tiếng Việt: tàu bay) và mình đã dùng tên này từ lâu rồi (cười). Anh rời Việt Nam từ năm 6 tuổi. Nếu so món cà muối, rau muống với ầm thực Tây phương, anh thích bên nào hơn? Quốc Hùng: Thích món rau muống xào tỏi. Tuy từ nhỏ qua nước ngoài nhưng mẹ hay nấu đồ ăn Việt cho cả nhà ăn và mình cũng hay ăn cơm bình dân. Ở bên Đức nguyên liệu nấu bếp gì cũng có, tuy không nhiều như bên Mỹ. Nên chi cứ đi chợ có đủ hết và hầu như là mình tự nấu. Nếu làm nghề này, anh sẽ làm nghề gì? Quốc Hùng: Sống từ nhỏ tới lớn ở Đức, sau theo công việc mình đi làm ở Tây Ban Nha, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập và hiện tại Việt Nam là nước thứ 5. Nếu không làm nghề này chắc làm phi công, vì từ nhỏ muốn thế. Anh làm gì vào thời kì rỗi rãi? Quốc Hùng: Hùng hay đọc Kinh thánh, hồi nhỏ thì cứ rảnh là đọc tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer. Ngày nay, nếu rảnh thì mình chơi bóng rổ hoặc đi dạo biển. Ngoại giả thích lang thang tìm hiểu các món Việt Nam đặc trưng và đậm tính bản địa vì muốn hiểu thêm về ẩm thực Việt. Nếu không ăn trưa tại nơi mình làm việc (Hyatt) thì sẽ ra ngoài ăn để tìm hiểu ẩm thực Đà Nẵng và Việt Nam. Cảm ơn anh!. Nguồn Dân Việt |