Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Người đàn bà miệt mài nướng bánh đổi mạng sống người

Chân dung bà Margot Richart.

Chắp cánh ngày mai bằng những chiếc bánh quy

Ba năm về trước, những người làm ở Quỹ Nhịp tim Việt Nam (Vietnam HeartBeat), một tổ chức từ thiện giúp cho các con nít bệnh tim ở Việt Nam có cảnh ngộ khó khăn được giải phẫu tim miễn phí đã gặp một người nữ giới Mỹ tới thăm và thanh minh mong muốn được đóng góp một số tiền để tài trợ ca giải phẫu tim cho một em nhỏ.

Đã có rất nhiều người, đặc biệt là những người nước ngoài tham dự chung tay đóng góp vào các hoạt động của quỹ nên việc xuất hiện của người đàn bà Mỹ ấy không phải là điều gì quá đặc biệt. Nhưng sau này họ lại thấy bà tìm tới rất nhiều lần. Có lần đến một mình, có lần còn dẫn thêm những người bạn khác, Margot Richart đã thực thụ trở nên một người bạn, một thành viên ở nơi đây. Đặc biệt hơn nữa, tuốt mọi người đều ngạc nhiên bởi công việc bà đeo đuổi để gây quỹ phẫu thuật tim cho các em nhỏ Việt Nam: bán bánh quy.

Margot Richart đã sống ở Việt Nam từ năm 2007. Nhưng phải tới sau đó gần 2 năm, trong một lần bắt gặp một hoàn cảnh cháu bé nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh mà không có tiền phẫu thuật, Margot đã cùng một người bạn Việt Nam tìm cách quyên góp tiền ủng hộ bạn nhỏ này. Lúc ấy việc quyên góp tiền từ thiện diễn ra rất trót lọt. Công lớn là nhờ người bạn Việt Nam và những mối quan hệ của cô. Lúc đó hai người không chỉ thành công trong việc quyên góp tiền ủng hộ cho một cháu bé mà số tiền đủ để thực hành tới 2 ca phẫu thuật. Chính bởi thế Margot đã tìm tới Quỹ Nhịp tim Việt Nam nhờ phẫu thuật tim cho cháu bé. Hơn nữa với số tiền còn lại bà và bạn mình đã ủng hộ thêm một trường hợp phẫu thuật khác nữa. Cảm thấy những gì mình làm không chỉ giúp ích được thêm cho những người khác mà chính bản thân bà cũng tìm được mục đích sống mới.

Margot và bạn lại bắt tay vào quyên tiền ủng hộ. Nhưng khác với lần trước, lần này họ chẳng quyên được chút nào. Bà hiểu ra rằng rất nhiều người sẵn sàng góp tiền từ thiện nhưng không phải ai cũng sẵn lòng nếu không cấp thiết. Từ đó bà thiêu đốt tìm ra một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó để thông qua việc bán hàng có thể quyên góp tiền giải phẫu tim cho các em nhỏ. Sản phẩm hay dịch vụ đó phải là những sản phẩm thiết thực, không quá đắt nhưng chất lượng cao. Bởi lúc đó có rất nhiều nơi bán các đồ như thủ công mỹ nghệ để gây quỹ từ thiện.

Margot nghĩ rằng với nhiều sản phẩm khách hàng chỉ mua một đến hai lần với mục đích chung tay góp sức. Bà đã mất cả tháng suy nghĩ để tìm ra một sản phẩm nào đó khách hàng phải quay lại nhiều lần, không chỉ đơn giản vì mục đích từ thiện mà vì cả bản thân sản phẩm đó nữa. Nhưng tìm được một sản phẩm như thế không phải là điều dễ.

Trong một lần đi tới Singapore, Margot ghé thăm một trung tâm thương nghiệp tại đây. Bà bắt gặp một cửa hàng bán bánh quy, một thương hiệu khá nổi tiếng ở Mỹ. Lúc đó trong đầu Margot nảy ra một ý tưởng: “Chính là nó, bánh quy kiểu Mỹ”. Bánh quy dễ làm và có thể quản lý được khâu chất lượng.

Trở về TP HCM, Margot bắt tay vào chuẩn bị ngay kế hoạch của mình. Kể từ đó “Graces Cookies” (Bánh quy của Grace) ra đời với khẩu hiệu: “These Cookies save lives” (Bánh quy cứu sống con nít). Cùng với sự chung tay góp sức của rất nhiều người, nhiều tình nguyện viên, cho tới nay với những chiếc bánh quy của mình, họ đã gom đủ tiền cho 46 ca phẫu thuật tim.

Khi nghe nói đến việc nướng bánh để quyên góp tiền từ thiện, nhiều thành viên trong Quỹ Nhịp tim Việt Nam nghĩ rằng bà chỉ tương trợ được cho một vài trường hợp. Thế nhưng trong suốt 3 năm qua, Margot đã khiến cho họ luôn cảm phục bởi tâm huyết thực thụ của người đàn bà Mỹ đặc biệt ấy.

Những người chung tay góp sức

Margot có một người bác yêu quý tên là Grace. Bác Grace là người thường xuyên đun nấu cho gia đình Margot những bữa ăn ngon. Khi cô cháu gái ở xa nhà, bác trực tính nướng bánh và gửi cho cháu. Nhận được những chiếc bánh đầy tình cảm ấy, Margot hiểu rằng những chiếc bánh nhỏ có thể mang thông điệp thương rất lớn và đã đặt tên cho thương hiệu bánh của mình là Graces cookies để tưởng nhớ tới bác Grace, người đã truyền rất nhiều cảm hứng cho bà.

Bánh quy mà bà sản xuất có khoảng 4 loại: bánh bọc đường, bánh quy ren, bánh quy bơ và bánh quy hạt sô cô la. Trong đó những công thức để làm ra các loại bánh ráo ấy có từ những người sáng lập, có công thức từ chính bác Grace. Với sự sáng tạo khéo của mình, Margot tự tin rằng có nhiều loại bánh trong số này có thể so sánh được với những thương hiệu nổi danh.

Bên cạnh Margot là rất nhiều người bạn cùng chung tay góp sức.

Bánh quy của Mỹ khá ngọt và giá thành cũng không phải là rẻ: 25 nghìn đồng cho một túi bánh, trong đó có thể có nhiều chiếc bánh nhỏ hoặc 1 chiếc bánh quy to. Chính bởi vậy khách hàng cốt yếu của Margot là người nước ngoài đang sống ở Việt Nam hoặc những người Việt Nam đã từng có thời kì sống ở nước ngoài và thân thuộc với vị ngọt của bánh quy Mỹ.

Nhiều người tự hỏi bán những chiếc bánh nhỏ như thế bao giờ mới đủ cho một ca giải phẫu. Bình thường mỗi sự kiện như bán bánh ở hội chợ, bán bánh ở trường học thường bà và các tự nguyện viên bán được 200 đến 300 gói. Nếu bán được 1.000 gói bánh sẽ đủ tiền thực hành một ca giải phẫu cho một em nhỏ.

May mắn thay bên cạnh Margot có rất nhiều người cùng chung tay góp sức với bà. Có những tình nguyện viên nồng hậu đến từ khắp nơi trên thế giới như: Ấn Độ, Nam Phi, Đức, Singapore, Mỹ, Canada, Malaysia và Việt Nam. Nhiều người liên tục gọi điện tới cho Margot và dặn bà khăng khăng phải gọi họ nếu cần người làm bánh. Ngoài các vật liệu nhập khẩu để bảo đảm đúng vị ngọt và chất lượng bánh, sờ soạng phần bột dùng làm bánh cũng được tài trợ.

Một người bạn của Margot cũng nhận tài trợ hoàn toàn về truyền thông, in ấn, quảng cáo cho Bánh quy của Grace. Không những vậy, bà còn có rất nhiều tình nguyện viên nhí. Chúng hồ hết là những khách hàng của bà khi có buổi tổ chức bán bánh tại trường học quốc tế. Chúng rất yêu thích những chiếc bánh quy ngọt và cảm thấy hạnh phúc hơn khi biết rằng số tiền mà chúng bỏ ra mua những chiếc bánh quy này đã góp phần cứu sống các bạn nhỏ khác. Chính do vậy nhiều em còn tự tổ chức và cùng góp công bán bánh cũng như có dịp đến thăm những người bạn nhỏ được giải phẫu tim.

Hơn ai hết, nếu nói đến những người ở bên cạnh Margot phải nói tới gia đình bà. Chồng bà, ông Philippe rất ủng hộ công việc của vợ mình. Tuy không góp công được nhiều nhưng ông luôn góp ý về những cách bán hàng hay ủng hộ bằng cách đặt hàng chính vợ mình cho những sự kiện của công ty. Cô con gái đầu là người tích cực nhất trong gia đình, liền tù tù giúp mẹ làm bánh và bán bánh. Cậu con trai thứ hai chỉ phụ trách việc “nếm bánh” nhưng cậu luôn hiểu được ý nghĩa của những chiếc bánh mẹ làm.

Khi nói đến tổn phí 46 cuộc phẫu thuật đã được ủng hộ nhờ tiền bán bánh, Margot không bao giờ nhận đó là công lao của mình. Đối với bà, đó là công lao của thảy mọi người, những người chung tay cùng góp sức. Cũng chính nhờ máu nóng của bà, nhiều người khác cũng ủng hộ trực tiếp đến Quỹ Nhịp tim Việt Nam với mơ ước có nhiều trẻ con được giải phẫu hơn nữa.

Phương châm sống của Margot là “cố kỉnh là thành công”. Trong bất cứ công việc nào bà cũng luôn nỗ lực hết mình. Bây giờ mong muốn to lớn nhất của Margot là những chiếc bánh quy được nhiều người ủng hộ hơn nữa, các hoạt động ổn định và kể cả sau này, khi bà rời khỏi Việt Nam, sẽ có người nhiệt huyết kết nạp và xây dựng công việc tốt đẹp ngày càng tốt hơn để có thể giúp thêm được nhiều người, để cuộc sống luôn chan chứa thương xót