Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn

Nông trại cà phê chồn trước nhất ở phố núi Đà Lạt này, được ông Nguyễn Quốc Minh (TP.HCM) đầu tư hơn 42 tỉ đồng để lập nên sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và mua lại vườn cà phê moka đang thời kỳ cho thu hoạch của người dân ở đây.

Không chỉ có vườn cà phê, chủ nhân nông trại này còn làm chuồng và nuôi 120 con chồn hương (cầy vòi hương) để sản xuất cà phê chồn theo một quy trình khép kín. Và đây cũng chính là lý do mà du khách đến với trang trại này.

Cà phê chồn hay nói đúng ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc thải thức ăn không tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn, mà loại cà phê này trở nên thượng hạng, được cả thế giới chuộng. Và hiện được trang trại này bán với giá 20 triệu đồng/kg hạt nhân khô.


Du khách tham quan khu vực nuôi chồn


Trong mỗi chuồng nuôi chồn đều có sẵn một dĩa trái cà phê


Mỗi lần chồn chỉ chọn lựa để ăn khoảng 30 - 40% số trái cà phê chủ nhân cung cấp


Tổng cộng có 120 con chồn tham gia tạo ra thứ cà phê đặc biệt


Tuy đông nhưng chồn cũng rất kén ăn


Hạt cà phê tróc vỏ được chồn thải ra cùng với phân của mình


Từ số cà phê được chồn thải ra này, sang trọng nhiều công đoạn mới tao ra một ly cà phê chồn thứ thiệt


Xay cà phê chồn…


Và giới thiệu cách pha chế bằng bộ pha syphon với du khách

Trái cà phê chín được chồn ăn, sau đó thải theo cùng phân và được thu hoạch, mang rửa sạch, phơi khô, xong cho vào lu ủ một thời gian nhất quyết rồi mang ra rang chín, xay thành bột và pha thưởng thức.

Du khách đến đây sẽ được xem vườn cà phê sạch và được đến khu vực nuôi chồn để tận mắt nhìn thấy cách sinh sản cà phê chồn xăm này.

Tin, ảnh:Gia Bình